ความโก้ของวินโดวส์ จากโลโก้ที่ไม่มีจริง

05 / 07 / 2555 | 23:40 น.

จะเห็นว่าในวงการไอทีเนี่ย ส่วนมากแล้ว สินค้าบริการหลายๆ ยี่ห้อที่อยู่มานาน เราจะเห็นได้ว่า โลโก้มันจะเก่าๆ ลุงๆ ตกยุคล้าสมัยกันไปแล้วทั้งนั้น ทั้งที่เป็นวงการไอทีเลยนะ ควรจะนำสมัยเลยนะ แต่ไอ้วิสัยทัศน์แบบ “ฉันเป็นมิตรและน่ารักดีนะ” แบบไม่ต้องไปสนใจทฤษฎีคัมภีร์แบรนดิ้งโบราณๆ เนี่ย มันเพิ่งเกิดมาได้เมื่อไม่นานมานี้เองครับ (ลองนึกภาพว่าเมื่อสิบปีก่อนที่ยังไม่มีกูเกิล ถ้าเราเป็นนักศึกษาแล้วอาจารย์ให้โจทย์ว่าจงออกแบบโลโก้ของ Search Engine เจ้าใหม่ที่เจ๋งที่สุดในโลก แล้วดันดีไซน์ออกมาในสไตล์กูเกิลเลยนะ เผลอๆ โดนด่าเละ)

ที่ผ่านมาก็มีห้างร้านบริการหลายๆ เจ้า ที่รีแบรนด์ตัวเองจนดิ้นหนีภาพจาก “ความเป็นผู้บุกเบิก” สำเร็จ (ซึ่งในวงการนี้แทบไม่จำเป็นเลยเหอะ) หรือบางเจ้าดิ้นไปรีเฟรชแล้วไม่สำเร็จก็มี อย่างของไทยก็ดูเอาละกันครับ โลโก้ของมือถือสองสามค่ายที่เห็นๆ กันอยู่เนี่ยแหละ

อย่างไมโครซอฟท์ก็เป็นเจ้านึง ที่ผู้ใช้ผูกพันกับวินโดวส์และออฟฟิศมาช้านาน แต่ถึงโลกจะหมุนไปไกลขนาดไหน ทุกวันนี้เรากลับยังคุ้นตากับอินเทอร์เฟซและโลโก้สี่ห้าสีของ WindowsXP (หรือก่อนหน้านั้นด้วยซ้ำไป) ที่มันเก่าและเชยมากๆ แล้วอยู่ดี นั่นเพราะทุกวันนี้บริษัทที่ลงทุนจัดซื้อของแท้เมื่อก่อนก็ขี้เกียจลงทุนเปลี่ยน หรือไม่ก็คอมในยุคนั้นมันยังไม่พังหมด ก็ยังใช้ๆ ไปกันอยู่ จนกว่ามันจะสลายไปเป็นปุ๋ยนั่นแล
ทีนี้เผอิญว่าอีโทนสีแบบลุงๆ อย่างที่เห็นตั้งแต่สมัยก่อนเนี่ย เขาอุตส่าห์สร้างมาให้เราจดจำว่าแม่สีแห่งคอมพิวเตอร์มันต้องประมาณนี้ๆ นะ แล้วคนก็ใช้ทั้งระบบปฏิบัติการและชุดโปรแกรมออฟฟิศของไมโครซอฟท์กันทั่วโลก เถื่อนบ้างแท้บ้าง (ผมเพิ่งมาใช้ของแท้ก็อีตอน Windows 7 นี่แหละครับ ยุคก่อนหน้านี้นี่จำซีเรียลได้คล่องเลย พวกเด็กเนิร์ดๆ คงเป็นกันทั้งนั้นแหละ)

แล้วทีนี้พอเวลามันเปลี่ยนไป ก็กลายเป็นว่า อีภาพที่เขาสร้างไว้แต่ไรมาเนี่ย จะสลัดยังไง มันก็ต้องเหลือความลุงไว้หน่อยๆ อยู่ดี อย่าง Windows 7 ที่ว่าปรับโฉมสลัดคราบไปเป็นแนวกระจกๆ (ชื่อ Aero) ซึ่งเรียกว่าพลิกโลกน่าดูเลย คือเป็นสไตล์ที่ไม่ตามรอยแอปเปิลแต่ก็ยังเท่อยู่ได้น่ะ แต่ถึงกระนั้นความรุงรังที่เคยสั่งสมมาในอดีตก็เลยยังทำให้เหลือความเยอะอยู่บ้าง คือถ้าเปลี่ยนไปเลยคนคงช็อกแหละ เลยปูทางไว้รุ่นหน้าหน่อยละกัน

จนมา Windows 8 (UI ชื่อ Metro) ที่โคตรจะ Back to basic กลับไปใช้กราฟิกแบบสองมิติ ง่ายๆ ง่ายจน Windows 3.1 งงไปเลยว่ากูอุตส่าห์ทำสีนูนๆ มาตั้งนาน มาถึงมึงทับแบนหมด .. และก็เรียบได้เรี้ยบเรียบจริงๆ อันนี้กระแสตอบรับก็ออกมาในหมู่พวกบ้าเทคโนโลยีและบ้าดีไซน์กันไปพอสมควรแล้ว คงไม่กล่าวซ้ำ แต่จะให้ผู้ใช้ตามบ้านอิน หรือไม่อินไปด้วยกะความใหม่นี้ ก็ค่อยว่ากันอีกทีเมื่อมันวางขาย

ซึ่งสำหรับผมแล้ว รู้สึกว่ามันจืดไปครับ หมายความว่าอุตส่าห์รื้อใหม่ทั้งผองแล้ว แต่ยังอุตส่าห์เหลือโทนสีที่ “เก่า” อย่างสีเขียวเข้ม น้ำเงินเข้ม แม่สีคอมยุคยี่สิบปีก่อนมาไว้เป็นสีหลักด้วยนะ .. ถ้าให้เดาก็คงเดาว่าค่ายเล็กนิ่มเองก็ยังมีกลุ่มผู้ใช้เป็นปู่ย่าตายายอีกเยอะ น่าจะไม่ทำให้เหวอไป .. อันนั้นก็ว่ากันไป แต่ถ้าเจาะจงกันเฉพาะตัวโลโก้แล้วเนี่ย แหม..

รู้สึกว่าไม่ชอบเลย มันขาดไปนิดนึงจริงๆ

แล้วก็น่าจะมีคนไม่ชอบเยอะเหมือนกัน ถ้าใครติดตามพวกวงการออกแบบโลโก้ ก็จะเห็นว่ามีคนที่เสนอไอเดียอื่นๆ มาช่วยกันลงแขกออกแบบโลโก้ใหม่ให้เยอะแยะเลยครับ อย่างเว็บ 99designs.com เขาออกตังค์ให้ $300 เพื่อเป็นรางวัลให้กับคนที่ออกแบบได้ดีกว่าโลโก้ปัจจุบันของ Windows 8 ซึ่งลองดูแล้วก็มีแบบที่สวยๆ เพียบเลย! โดยเฉพาะอันที่ได้รางวัล ถึงจะไม่เข้าคอนเซปต์เมโทร แต่ก็สวยไม่แพ้โลโก้ใดๆ ที่มีมาเลยนะ ลองกดเข้าไปดูดิ

แต่สำหรับผมแล้วดันไปชอบอันนี้ ของคุณ Breno Bitencourt มากกว่า ดูออกไหมเอ่ยว่ามันเจ๋งยังไง เติมขยักนิดเดียว มีเสน่ห์ขึ้นล้านเท่าเลย ประนีประนอมกับคนออกแบบ Metro ด้วยนะ น่ารักๆๆ (ใน dribbble มีเจ๋งๆ อีกเพียบเลย ลองดูๆ)

และสุดท้าย เพิ่งเจอเมื่อเช้านี้เองครับ คุณ Andrew Kim แกมานั่งออกแบบคอนเซปต์ดีไซน์ โดยรื้อทุกอย่างทิ้งใหม่ตั้งแต่คำว่า Microsoft เลย! โดยสลัดภาพเดิมๆ ทิ้งไปแล้วมาเริ่มใหม่แบบมินิมัลๆ (แต่ไม่ตามรอยแอปเปิล เออ สไตล์ในโลกนี้ยังมีอีกเยอะครับ) แล้วมาลงตัวที่คอนเซปต์ “Microsoft Slate” ด้วยการจอง Shape เฉียงๆ ไปครองเป็นของเล็กนิ่มซะเลย ..ซึ่งแม่งโคตรน้อยนิดมหาศาลอะ เอาไปเล่นอะไรได้เยอะมากๆ แล้วศักดิ์ศรีแห่งความเท่เนี่ย กลับมาสถิตที่ตัวไมโครซอฟท์อีกครั้งเลยครับ (แต่คงได้แค่ไอเดียล่ะนะ เพราะดีไซเนอร์จะเก่งแค่ไหนถ้าฝ่ายอื่นไม่เล่นด้วยก็ได้แค่เสนอ)

ดูแค่นั้นอาจจะนึกไม่ออก เพราะภาพคอนเซปต์ที่เหลือยังมีอีกเยอะครับ กดไปดูเองนะ ที่ theultralinx.com ครับ