อนิจจายาฮูดูอนาถ

05 / 09 / 2556 | 22:40 น.

เมื่อเดือนที่แล้วจำได้ว่า พอ Yahoo! ประกาศว่าจะรีแบรนด์ตัวเอง แถมยังทำตัวเจ๋ง ด้วยการประกาศเปลี่ยนโลโก้ตัวเองออกสื่อไปเรื่อยๆ จนครบ 30 วัน แล้วค่อยเปิดตัวโลโก้ใหม่จริงๆ จะบอกว่าตอนนั้นผมตื่นเต้น รอดูด้วยใจระทึก เพราะความเป็นพวกที่บ้าโลโก้อยู่แล้ว ยิ่งเป็นข่าวของบริษัทไอทีที่ออกมาสะบัดอัตลักษณ์องค์กรตัวเองแต่ละทีนี้ อย่างเช่นกูเกิล แอปเปิล ไมโครซอฟต์ ทวิตเตอร์ เอชทีซี ยูทูบ ไรงี้นี่ (จำได้ไหมว่าไอ้ที่พูดมาแต่ละเจ้าก่อนเป็นโลโก้และ Identity เวอร์ชันปัจจุบัน ของเก่าหน้าตาเป็นไงบ้าง) อู๊ย ชอบ เรียกว่าตัวเองเป็นติ่งของการรีแบรนด์เลยแหละครับ


เนี่ยดูดิ เจ๋งจะตาย

ก็กะว่าคุณป้า Marissa Mayer ซีอีโอใหม่ (ไม่ใหม่แล้วนี่หว่า ทำงานมาปีนึงแล้ว) ที่ดูทะมัดทะแมงกระฉับกระเฉงและบุคลิกไม่ธรรมดานี้ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างให้กับบริษัทที่บิ๊กเบิ้มและคลาสสิกขนาดนี้ได้ โอเค ตั้งท่าสวยละ รอดูผลลัพธ์กัน

และเมื่อเช้านี้เอง ก็ครบกำหนด 30 วันตามที่เขาประกาศแคมเปญ ก็หวังว่าตื่นมาจะได้เห็นสุดยอดนวัตกรรมโลโก้ใหม่ที่ร้องเหยดไปเจ็ดน่านน้ำ พอเปิดอ่านบล็อกอย่างเป็นทางการที่เอาไว้พูดถึงการตัวโลโก้ใหม่ปั๊บ ผ่าง..

ผงะครับ

เดี๋ยวๆ ขอใหม่อีกทีซิ นี่วันที่ 30 แล้วเหรอ เขามีทดเวลาเป็น 31 วันไรงี้เปล่า งั้นขอดูหน้าเว็บหน่อยซิ

new-yahoo-logo

เดี๋ยวขอขยี้ตาแป๊บนึงนะ

(จิบน้ำขิง)

อันนี้จริงๆ สินะ :05:

เอาใจจริงตรงประเด็นเลยละกัน ไม่คิดว่ายุคนี้สมัยนี้จะยังเหลือโลโก้ที่เห็นแล้ว “เอ้อ อะไรนะ ขออีกทีดิ๊ นี่คือรีแบรนด์แล้วเหรอ?” อยู่อีก ยิ่งกับบริษัทที่มีบุคลิกเฉพาะตัวและอยู่ยั้งยืนยงมานานระดับนี้ และโลโก้เดิม (เวอร์ชันสีม่วงนะ ไม่ใช่สีแดง เห็น Yahoo.jp ยังแดงอยู่ คุ้นๆ ว่าบริหารงานโดยคนละเจ้ากัน แค่ชื่อเดียวกัน) ผมว่ามันก็เจ๋งอยู่แล้ว เรียกว่าใครที่สนใจงานออกแบบโลโก้อยู่แล้ว ก็น่าจะหลับตานึกภาพตัว Y! สีม่วงๆ และชุดอักษรน่ารักๆ ที่เห็นแล้วรู้สึกเหมือนมันกระโดดกระเด้งไปมาได้…

แต่ก็นะ ดีไซน์เป็นเรื่องของรสนิยมนี่นา ไอ้เรามันมดปลวกเล็กจ้อย ออกแบบได้นิดหน่อยทำเป็นจะออกความเห็น ในสายตาดีไซเนอร์ทั่วโลกเขาอาจจะมีคนชอบกันก็ได้ (แต่ในไทยนี่เมื่อเช้าทวีตไปแล้วคนนี้กับคนนี้แล้วคนนี้ด้วย ที่ทำงานสายออกแบบเหมือนกัน ก็ท่าทางผงะอยู่) สรุปว่าก็ไม่ค่อยกล้าวิจารณ์เท่าไหร่ว่ามันกาก ก็เออ เว็บเขาก็ UX เจ๋งดี สมัยทำเว็บพอร์ทัลวัยรุ่นในไทยเมื่อ 4-5 ปีก่อน (ก่อน Facebook จะครองโลก) ก็ไปเปิดศึกษาจากยาฮูเหมือนกัน ยังอึ้งเลยว่ามึงคิดหน้าแรกแบบนี้ได้ยังไงวะ โคตรเมพ ก็เป็นได้ว่าไอ้โลโก้ดีไซน์นี้เราคงตาไม่ถึงเองละมั้ง..

จนมาเปิดบล็อก BRAND NEW ซึ่งเป็นบล็อกที่ทำมาเพื่อพูดเรื่องการรีแบรนด์เอยโลโก้เอยโดยเฉพาะ มันพูดดีมากเลยนะครับ ขนาดอ่านภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงยังพยายามจะแปลเพืื่อจะได้ฮาไปกับสำบัดสำนวนของมัน คือองค์กรไหนที่เจ๋งเขาก็จะแซวแบบเล่นคำกวนตีนๆ ส่วนอันไหนที่เหี้ยก็จะด่าแบบไม่ให้ถอดปี๊บออกจากหัวได้เลย แถมยังมีเสียงโหวตของประชาชนพร้อมคำวิจารณ์อีก

และสำหรับตอนที่ว่าด้วยโลโก้ใหม่ของ Yahoo! นั้น เขาตั้งชื่อเรื่องว่า “30 Days for This?” (แรงปะล่ะ) และเขียนรีวิวนั่นนี่มากมาย เข้าไปอ่านกันเอง ปิดท้ายด้วยเสียงโหวตจากประชาขน ที่ตอนนี้ได้คะแนนความกากไป 425 เสียง ส่วนเสียงข้างน้อยที่บอกว่าเจ๋ง 7 เสียง

ก็สงสารคุณป้า CEO แกนะ ดูมั่นใจ เขียนในบล็อกตัวเองเพื่อเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของโลโก้ใหม่อันสุดเจ๋งนี้ด้วย

yahoo-logo-sketch

ก็ถึงว่าสิ อีแถบม่วงๆ ด้านบนสุดของเว็บ Flickr ที่ป้าแกสั่งให้เพิ่มลงไป (แน่นอนว่ามีแต่คนด่า) นั่นแม่ง โคตรรำคาญลูกตาเลย แทนที่จะได้ดูภาพสวยๆ สบายๆ ตา นี่แม่ง ม่วงพริ้งมาเชียว แทนที่จะใช้แถบเทา (กูเกิลไม่ว่าหรอก) แล้วหาที่แปะม่วงนิดๆ เอาพอเป็นพิธี นี่อะไร รสนิยม

โว้ย ปิดถนนประท้วงดีกว่า

ป.ล.
ส่วนตัวแล้วชอบโลโก้นี้มากๆ ครับ เป็นของวันที่ 2 ของแคมเปญ นึกเสียดายว่าทำไมไม่เอาแนวนี้วะ หรือมันเด็กไป (คือผู้ใช้ยาฮูตอนนี้มีแต่คนรุ่นลุงๆ ป้าๆ ซะเป็นส่วนมากน่ะครับ ถ้าเป็นบ้านเราก็เทียบได้กะอะไรดีหว่า มติชน?)

ป.อ.
แนะนำ Pinterest board ส่วนตัวที่เอาไว้ปักหมุดงานออกแบบโลโก้และอัตลักษณ์ต่างๆ ที่รวบรวมสะสมไว้เรื่อยๆ ครับ ชื่อบอร์ด Flowers เอ๊ย Logo / Identity นะ

ป.ฮ.
ความสัมพันธ์กับ Yahoo! สองอย่างของข้าพเจ้า คือ 1.ใช้ Flickr แบบจ่ายตังค์มาหลายปี จนวันนึงมันก็บอกว่าไม่ต้องจ่ายละ เปิดให้ฟรีเลย ดีกว่าเดิมด้วย แต่ไม่รู้เหลือใครใช้อยู่กี่คนน่ะนะ / 2.ใช้ Tumblr ไว้วาดการ์ตูนแซวลูกตัวเอง และโพสต์รูปจักรยานสลิ่มๆ ก็พบว่าระบบมันโคตรเป็นมิตร น่ารัก ใช้ง่าย และเงียบสงบ (ฮาตรงนี้ หัวเราะได้)